Chướng ngại vật lớn với ô tô không người lái ở Anh là gì?

Theo các nhà quản lý, sự phát triển của phương tiện xe sẽ giúp việc di chuyển an toàn hơn và thú vị hơn.

Ô tô không người lái là viễn cảnh đầy tiềm năng mà con người đang hướng tới. Nhưng mới đây, các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, điều đáng lo ngại nhất ở phương tiện này là các băng nhóm tội phạm có thể đột nhập vào hệ thống điều khiển xe và vô hiệu hóa phương tiện này ngay trên đường phố.


Ô tô không người lái sẽ xuất hiện phổ biến trên các tuyến đường của Anh vào năm 2026
Viễn cảnh được cho là đen tối

Theo như lộ trình, vào năm 2026, xe ô tô không người lái sẽ xuất hiện phổ biến trên các tuyến đường của nước Anh. “Thử tưởng tượng nếu bạn đang sống vào năm 2026. Một nhóm vũ trang xuất hiện trước chiếc xe ô tô không người lái của bạn. Chiếc xe ô tô tự động dừng lại và bạn ngồi im như tượng phỗng, không thể làm được gì. Điều đó hoàn toàn có thể sẽ xảy ra trong bối cảnh xe ô tô không người lái trở nên phổ biến. Cơn ác mộng này nghe có vẻ giống như trong những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nhưng thực sự là tình huống được đưa ra trong một nghiên cứu của Chính phủ Anh về tương lai khi chiếc xe ô tô không người lái lưu thông trên khắp đường phố”, tờ DailyMail dẫn câu chuyện.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng, cùng với sự phát triển đó, các băng nhóm tội phạm sẽ tìm cách khai thác hệ thống an ninh công nghệ cao của xe. Các đối tượng sẽ đi lang thang quanh khu vực tập trung nhiều người giàu có, buộc những chiếc xe ô tô tự dừng lại, sau đó đập vỡ cửa kính cướp trang sức và tiền bạc của người đi trên xe. Các nhà khoa học gọi hành vi này bằng một thuật ngữ hài hước “công nghệ móc túi tự động”.

Giới khoa học Anh cho rằng, các băng nhóm tội phạm cũng không bỏ qua những xe cứu thương không người lái, xe ô tô chở người nổi tiếng và thậm chí là xe có chở trẻ nhỏ hay người già. Trước đó, trong một bài viết đã được đăng tải trên tờ The Mail on Sunday, các nhà báo đã đưa ra nhiều kịch bản có thể xảy ra vào năm 2026, trong đó hàng loạt người sử dụng xe ô tô không người lái bị cướp ngay tại những con phố sầm uất hoặc khu vực đông dân cư ở Anh.

Cuộc cách mạng ở Anh

Theo các nhà quản lý, sự phát triển của phương tiện xe ô tô không người lái sẽ giúp việc di chuyển an toàn hơn và thú vị hơn. Các nhà lãnh đạo Anh mong muốn sẽ trở thành quốc gia đi đầu trong cuộc cách mạng xe hơi không người lái với doanh thu khoảng 51 tỷ bảng Anh, tạo ra 320.000 việc làm vào năm 2030. Năm ngoái, Anh cũng cam kết chi 100 triệu bảng Anh xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông để thử nghiệm loại phương tiện mới này.

Được biết, hiện nước Anh đã thử nghiệm xe hơi không người lái ở Greenwich, Bristol, Coventry và Milton Keynes. Trong một bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Anh, John Hayes nói rằng, xe ô tô không người lái sẽ giúp lái xe an toàn hơn vì thực tế cho thấy, lỗi của con người chính là nguyên nhân chính của hầu hết các vụ tai nạn giao thông đường bộ. “Công nghệ mới sẽ mang lại lợi ích xã hội sâu sắc vì có thể giúp người già, người tàn tật di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra, sự phát triển của xe ô tô không người lái giúp giảm tình trạng tắc đường, đồng thời giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường”, ông John Hayes nói.

Các kỹ sư cũng đã xác định 6 mức độ tự động hóa của xe hơi không người lái, từ mức độ 0 (người lái xe kiểm soát hoàn toàn đến mức độ 6 tức hoàn toàn tự động bằng máy tính. Xe có thiết kế mức độ 4 đã được chạy thử nghiệm ở tốc độ chậm trên các đường phố của Anh. Các chuyên gia cho rằng, mức 5 và 6 dự kiến sẽ được thử nghiệm trong thời gian tới. Hiện nay, các nhà sản xuất vẫn đang cố gắng hoàn thiện các cảm biến và máy ảnh để xe ô tô có thể vận hành tốt nhất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *