Những phát minh làm thay đổi ngành xe hơi thế giới bạn có biết

Ngày nay, ngành công nghiệp xe hơi đang trong cuộc chạy đua về tiết kiệm năng lượng. Tập đoàn Volkswagen là một ví dụ với những

Ngành công nghiệp xe hơi có rất nhiều sáng kiến thường không đi đến đâu cho đến khi một ai đó, thường không phải là người chủ sáng kiến nghiên cứu cách triển khai chúng. Dưới đây là những phát minh đã thay đổi hoàn toàn ngành sản xuất xe hơi thế giới do trang CNN tổng hợp.

Hệ dẫn động 4 bánh (4WD)

Ý tưởng về hệ dẫn động 4 bánh, với những lợi ích về an toàn và hiệu suất đã từng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1903, đó là chiếc xe hơi thể thao Hà Lan có tên Spyker. Tuy nhiên, trong phần lớn thế kỷ XX, công nghệ này chỉ được áp dụng hạn chế trong các chiếc xe máy kéo hoặc phương tiện quân sự như Land Rover và Jeep. Nhưng với Audi thì hoàn toàn khác, hãng này đã thay đổi tất cả với chiếc coupe thể thao hạng sang Quattro vào năm 1980. Doanh số bán hàng của chiếc xe Quattro khá khiêm tốn, tuy nhiên ở các phiên bản cao hơn của mẫu xe thể thao này đã thống trị các đường đua. Nhờ vậy, hệ dẫn động 4 bánh đã bất ngờ trở nên không chỉ hữu dụng mà còn rất cuốn hút. Hãng Audi vẫn gọi những chiếc xe vận hành bằng hệ thống này là “quattro”, ngày nay bạn gần như sẽ tìm thấy hệ thống 4WD trên những chiếc coupe hạng sang của Bentley, BMW, Jeep hay Land Rover.

Phá bỏ các rào cản

Bên cạnh đó, cũng có những sáng kiến thực sự được triển khai bởi chính chủ nhân đầu tiên. Chiếc Mini nguyên bản đầu tiên của Sir Alec Issigonis phá vỡ các nguyên tắc về việc một chiếc xe gia đình nhỏ và giá rẻ trông như thế nào. Tuy ra mắt vào năm 1959, song mẫu xe Sir Alec Issigonis để lại sức ảnh hưởng lên cách thiết kế các chiếc xe hơi nhỏ ngày nay.

Chiếc Mini nguyên bản đầu tiên của Sir Alec Issigonis phá vỡ các nguyên tắc về việc một chiếc xe gia đình nhỏ
Thiết kế bên trong của chiếc xe Mini nguyên bản đầu tiên.

Thiết kế bên trong của chiếc xe Mini nguyên bản đầu tiên
Sir Alec Issigonis là “Cha đẻ của thiết kế” xe Mini.

Kỹ sư của hãng xe Volvo là Nils Bohlin, đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, thiết kế và phát minh ra chiếc dây thắt an toàn ba điểm dành cho chiếc xe hơi, giúp giữ cố định tài xế trong thời gian lái xe.

Hãng Volvo giới thiệu sáng kiến này vào năm 1959 và đến năm 1963, sáng kiến dây thắt an toàn ba điểm lan đến Mỹ. Song, thay vì giữ lợi thế độc quyền triển khai sáng kiến này trong ngành an toàn xe hơi, công ty Thụy Điển này đã quyết định mở cửa để tất cả các đơn vị nào quan tâm đều có thể khai thác nó. Nhờ đó hàng triệu sinh mạng đã được cứu bởi các ghế ngồi có dây thắt an toàn.

Karl Benz đã được tặng thưởng cho phát minh về chiếc xe hơi đầu tiên trong lịch sử xe hơi thế giới có tên gọi “Motorwagen” vào năm 1886. Và đến năm 1888, vợ ông là người chi trả chi phí cho toàn bộ quá trình phát triển sáng kiến của ông để thuê một thợ giày gắn lớp da vào tấm chắn phanh (thắng) của chiếc xe và phát minh ra lớp lót phanh.

Dây chuyền sản xuất của Ford

Nếu như nhắc về các sáng kiến lịch sử của ngành xe hơi, chúng ta không thể không nhắc đến Henry Ford, một người đã phát minh ra cách sản xuất xe hơi hàng loạt. Dây chuyền sản xuất của ông cho phép sản xuất xe ô tô nhanh gấp 8 lần so với trước đó, điều này đã giúp hạ giá thành các chiếc xe. Cho đến khi nhà máy của hãng xe Ford tại Dearborn, Michigan (Mỹ) đạt mức 10 triệu xe vào năm 1924 thì một nửa trong số xe này là Model T của hãng Ford.

Về cơ bản, những chiếc xe hơi trên thị trường hiện nay có rất nhiều điểm tương đồng với các chiếc xe từng được giới thiệu vào đầu thế kỷ XX. Đó chính là hệ thống các động cơ vận hành các bánh xe thông qua hệ truyền động, với tay lái được điều khiển bánh lái ở phía trước xe.

Hãng xe Tesla có thể là hãng đầu tiên sản xuất xe hơi điện. Nhưng với hãng Toyota đã sản xuất hơn 9 triệu động cơ hybrid từ năm 1997. Và nếu như trở ngược về xa hơn, bạn sẽ thấy Thomas Edison và Henry Ford cũng đã từng hợp tác phát triển động cơ điện từ 1913.

Ngày nay, ngành công nghiệp xe hơi đang trong cuộc chạy đua về tiết kiệm năng lượng. Tập đoàn Volkswagen là một ví dụ với những động cơ xăng có thể ngắt tự động trên những chặng đường dài để tiết kiệm nhiên liệu.

Kết nối cũng là điểm nhấn chính của chiếc xe hơi hiện tại. Vì các nhà sản xuất xe hơi biết được rằng người lái thường kiểm tra màn hình điện thoại liên tục, do vậy bất kỳ công cụ nào giúp kết nối xe ô tô với các màn hình tương tác đều trở thành điểm nhấn bán hàng. Có thể kể đến mẫu xe mới nhất của Land Rover là chiếc Discovery. Mẫu xe Discovery này có thể hạ thấp ghế ngồi cá nhân thông qua sự điều khiển của ứng dụng điện thoại.

Land Rover Discovery có thể hạ thấp ghế ngồi thông qua điều khiển của ứng dụng điện thoại
Xe ô tô tự lái cũng đang là “đường đua” cuốn hút không chỉ các nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng như hãng Tesla, các startup đến từ Trung Quốc, mà còn cả những “gã khổng lồ “công nghệ như Google, Apple… Trong tương lai, lịch sử ngành xe hơi sẽ còn tiếp tục ghi nhận nhiều bước ngoặt nổi bật nữa từ các nỗ lực của các hãng sản xuất hiện nay.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *